Chung kết Olympia 2012 có sai sót?

Diemthi24h.vn – Câu hỏi IQ đầu tiên ở phần thi Tăng tốc giúp cho nhà vô địch Olympia 2012 Đặng Thái Hoàng có được 30 điểm. Nhưng theo phân tích của độc giả, với những dữ liệu được ra không có đáp án nào của chương trình là chính xác.

Kết thúc trận thi đấu chung kết Olympia 2012 người vô địch là Đặng Thái Hoàng, học sinh lớp 12 Trường THPT Hòn Gai, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh với 250 điểm. Về Nhì là Thân Ngọc Tĩnh, học sinh lớp 12 Trường PT Năng khiếu ĐHQG TP.HCM với 230 điểm.

Trong trận thi đấu sáng 24/6, ở câu hỏi đầu tiên của phần thi Tăng tốc, Trần Lê Phương (học sinh lớp 12 Trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quảng Nam) và Đặng Thái Hoàng là hai người trả lời đúng và nhanh nhất với lựa chọn đáp án C. Thái Hoàng được 30 điểm.

phan-thi-tang-toc

Các thí sinh ở phần thi Tăng tốc trận thi đấu chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2012.

Nếu như câu hỏi sai, đáp án không được tính thì tổng số điểm chàng trai đất mỏ có được sẽ là 220 điểm. Khi đó người chiến thắng trong trận chung kết sẽ là Thân Ngọc Tĩnh với 230 điểm.

Quay trở lại với nội dung câu hỏi IQ đầu tiên ở phần thi Tăng tốc. Câu hỏi đưa ra 3 dữ liệu lần lượt là: 3 mặt trời = 2 ngôi sao, 1 ngôi sao + 4 mặt trăng = 1 mặt trăng + 5 mặt trời, 4 ngôi sao + 2 mặt trăng = 1 mặt trăng + 1 ngôi sao + ? mặt trời. Và hỏi “Cần có bao nhiêu mặt trời để cân thăng bằng?” (Xem cụ thể ở ảnh)

Câu hỏi phần thi tăng tốc

Câu hỏi phần thi tăng tốc (cắt từ clip)

Đáp án của các bạn thí sinh

Đáp án của các bạn thí sinh (Cắt từ clip)

Chương trình đưa ra các giá trị tương ứng: coi ngôi sao = 9, mặt trăng = 7. Suy ra:

– Dữ liệu đầu tiên 3 mặt trời = 2 ngôi sao. Vậy mặt trời có giá trị = 6. Tức là (3 × 6) = (9 × 2) = 18.

– Dữ liệu thứ 2: 1 ngôi sao + 4 mặt trăng = 1 mặt trăng + 5 mặt trời. Tức là 9 + (4 × 7) = 7 + (5 × 6) = 37.

– Dữ liệu thứ 3 hỏi: 4 ngôi sao + 2 mặt trăng = 1 mặt trăng + 1 ngôi sao + ? mặt trời. Đáp án C của chương trình là 6. Từ đây ta có: Vế thứ nhất của phép toán có tổng là: (4 × 9) + (2 × 7) = 50; Vế thứ hai có tổng là: 7 + 9 + (6 × 6) = 52. Như vậy 50 = 52 (?)

Chiều 25/6, VietNamNet đã liên hệ với BTV Tùng Chi nhưng điện thoại (mạng Vinaphone) tắt máy.

Trao đổi với PV, PGS.TS Phan Doãn Thoại, Viện trưởng Viện nghiên cứu Sách và Học liệu giáo dục NXBGDVN – cố vấn môn Toán của chương trình Đường lên đỉnh Olympia 2012 cho biết: “Nếu ở vế đầu tiên của dữ liệu thứ 3, 1 trong 2 mặt trăng được thay bằng 1 ngôi sao thì đáp án C là chính xác”. Với sai sót này thì 6 đáp án với các giá trị từ 4 đến 9 mà chương trình đưa ra đều không thích hợp.

PGS.TS Phan Doãn Thoại cho hay: “Đây là câu hỏi IQ do BTC soạn. Câu hỏi rất hay, đòi hỏi học sinh phải óc tính toán và suy luận nhanh”. Theo ông: “Tất cả các câu hỏi đều được ban cố vấn xem xét tỉ mỉ” và “lỗi này có thể ở khâu kỹ thuật”.

Nhận được phản ánh của PV, PGS.TS Phan Doãn Thoại nói sẽ sớm có ý kiến đóng góp với chương trình.

Thái Hoàng giành ngôi vô địch

Năm nay, phần thưởng dành cho người chiến thắng trong trận thi đấu chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2012 là một suất học bổng trị giá 35.000 USD (tương đương hơn 730 triệu đồng), giải Nhì nhận phần thưởng trị giá 20 triệu đồng.

(theo Vietnamnet)

Bình chọn cho bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *